top of page

hwasa effect

ก๊บชัง (ใส้ย่าง)​

เริ่มจากที่ฮวาซาได้ไปออกรายการ I live alone ep. 247 (180608) และได้ไปกินก๊บชังที่ร้าน ‚แทฮันก๊บชัง‘ จนกลายเป็นกระแสดังข้ามคืน จนคนตามไปกินที่ร้านเป็นจำนวนมาก หลายคนไปยืนรอต่อแถวรอร้านเปิด และร้านต้องปิดก่อนเวลา เนื่องจากวัตถุดิบ​ไม่พอ

 

และนี่ไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะร้านแทฮันเท่านั้น ร้านก๊บชังร้านอื่นก็ต้องปิดร้านเร็วเช่นกัน เนื่องจากใส้ไม่พอถึงขั้นขาดตลาดกันเลยทีเดียว และจากสถานการณ์​นี้ก็ได้เกิด #화사효과 (#Hwasaeffect) ขึ้น

นอกจากนี้ฮวาซายังได้ถ้วยรางวัลจากสมาคม​ที่เกี่ยวก๊บชังอีกด้วยค่ะ เนื่องจากทำให้ก๊บชังขายดีมากขนาดนี้

รูปร้านก๊บชังก่อนและหลังที่ฮวาซาไป

สภาพร้านแทฮันก๊บชัง ตอนฮวาซาไปกินในรายการ I Live Alone กับตอนนี้เพิ่มเป็น 3 ชั้น และขยายสาขาไปทั่วประเทศ​ถึง 90 สาขา

ตอนนี้มีเปิดที่อเมริกาแล้ว 1 สาขา (New Jersey) และกำลังจะเปิดเพิ่มอีก 1 สาขาที่ Manhattan ในปี 2020 แทฮันก๊บชังก็ยังได้รับรางวัล Grand Prize ในงาน Hit brand Awards 2020 

 

ปัจจุบันทั้งฮวาซาและมามามู ยังเป็นพรีเซนเตอร์​ให้กับทางร้านแทฮันก๊บชังด้วยค่ะ

Hwazakaya 

ทาง Lotte Home shopping ได้เลือกฮวาซามาเป็นพรีเซ็นเตอร์ให้กับ ก๊บชังเซต 'Hwazakaya'​

และภายใน 70 นาที มียอดขายถึง 5300 เซต (320 ล้านวอน)​ จน Sold Out ภายในที่สุด

Hwazakaya

คันจังเกจัง & คิมบูกัก

ฮวาซาไปออกรายการ I live alone ครั้งที่ 2 EP. 252 ครั้งนี้ฮวาซาได้สั่ง คันจังเกจัง (ปูดองซีอิ๊ว)​ มากินพร้อมกับ คิมบูกัก (สาหร่ายทอด)​ และก็กลายเป็นกระแสอีกเช่นกัน ทั้งคันจังและคิมบูกักมียอดขายเพิ่มสูงมาก ทำให้ฮวาซาได้รับถ้วยรางวัลจาก Jirisan Hue Maker​ (เป็นบริษัท​แบรนด์​ดังที่ขายคัมบูกัก) อีกด้วย

Bakdae (ปลาลิ้นหมา)

หลังจากที่ฮวาซาได้กิน Bakdae ในรายการ Let’s Eat Dinner Together ก็ทำให้ยอดขาย Bakdae นั้นพุ่งสูงขึ้นจนองค์กรปลาลิ้นหมาคุนซานได้มอบรางวัลให้กับฮวาซาที่ทำให้ปลาขายหมดแผง

SUBWAY

หลังจากฮวาซาได้เป็นพรีเซนเตอร์ให้กับ subway

ก็ทำให้ subway มียอดขายเพิ่มขิ้นจากเดือนที่แล้วถึง 30%

จาจังมยอน + น้ำมันทรัฟเฟิล​

ใน I live alone EP. 282 ฮวาซาได้ทำจาจังมยอนสูตรของตัวเองที่ใส่น้ำมันทรัฟเฟิลเพิ่มลงไป ทำให้เมนูนี้เป็นที่นิยมเป็นอย่างมาก รวมถึงในบรรดายูทูปเบอร์​สายม็อกบัง และยอดขายของ chapagetti ยังเพิ่มขึ้นอีกด้วย

คอนแทคเลนส์

ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2019 มามามูได้เป็นพรีเซนเตอร์คอนแทคเลนซ์ให้กับแบรนด์ Davich เมมเบอร์แต่ละคนได้พรีเซนต์คอนแทคเลนส์ที่มีลายแตกต่างกันออกไป

 

ในช่วงสิ้นเดือนกุมภาพันธ์นั้นเอง คอนแทคเลนส์ลาย Trevues Palette ที่ฮวาซาได้พรีเซนต์นั้นได้ขายหมดแล้ว จนทางบริษัทไม่สามารถรีสต๊อกของได้ถึงเดือนตุลาคม

รถ Volvo XC40

หลังจากที่ได้ใบ​ขับขี่​ ฮวาซาก็ได้ซื้อรถคันแรกเป็นของตัว และได้ขับรถคันนี้ออกรายการ I Live Alone ep. 303 เป็นครั้งแรก ทำให้รถรุ่นนี้เป็นที่พูดถึงกันอย่างมาก 

 

หลังจากได้ขับรถคันนี้ออกรายการบ่อยครั้ง Volvo XC40 ก็กลายเป็นที่รู้จักกันในฐานะ 'รถฮวาซา'​

หวี Tangle Angel

หวี Tangle Angel ได้รับความสนใจเป็นอย่างมากหลังจากที่ได้เห็นฮวาซาใช้หวีนี้ในรายการ I Live Alone ep. 

วันต่อมาทาง Tangle Angel ได้ออกมาบอกว่ามีออเดอร์หวีเข้ามาเยอะจริงๆและทั้งหมดนี้เป็นเพราะฮวาซา ขอบคุณฮวาซาจริงๆ

หนังสือโน๊ตเพลง รีคอร์ดเดอร์ 

I Live Alone ep.336 เป็นตอนเปิดบ้านใหม่ของฮวาซา

ฮวาซาได้เป่ารีคอร์ดเดอร์พร้อมอ่านโน๊ตจากหนังสือเล่นๆอยู่ที่บ้าน 

ทางบริษัท​ที่ขายหนังสือนี้ได้ออกมาบอกผ่านทางเว็บไซต์​ว่าการส่งของจะมีการล่าช้า เนื่องจากมีออเดอร์​เข้ามาอย่างมากมายหลังรายการ I Live Alone ได้ออนแอร์

Fried tofu rice balls 

ใน ep. เดียวกันนั้นเอง เป็นช่วงนี้ฮวาซาไดเอต​อยู่ เลยได้ทำเมนู Fried tofu rice balls สูตรที่เทรนเนอร์​ได้แนะนำมากินคู่กับเนื้อสไลด์​ และหลังจากนั้นหลายคนก็ได้นำเมนูนี้ไปทำตามกันอีกมากมายจนส่วนผสมจากสูตรนี้ขายหมดสต๊อกไปในบางเว็บไซต์

รามยอน

ฮวาซาได้ใช้เวลาในช่วงวันหยุดด้วยการไปเดินเล่นที่ริมแม่น้ำฮัน ฮวาซาได้ซื้อรามยอนจากร้านสะดวกซื้อมานั่งกินที่ริมแม่น้ำ จนต่อมาคนก็ได้ตามไปนั่งกินรามยอนที่ริมแม่น้ำฮันกันอย่างมากมาย และเจ้าของร้านสะดวกซื้อในระแวกนั้นได้บอกว่ายอดขายรามยอนก็พุ่งขึ้นเช่นกัน

ข้าวโพด

ในรายการ I Live Alone ep. 354 ฮวาซาได้อุ่นข้าวโพดกิน

หลังจากรายการจบไป ข้าวโพดในบางร้านค้าออนไลน์ถึงกับ sold out กันเลยทีเดียว

Andar 

ช่วงเดือนกันยายน 2020 มามามูได้เป็นพรีเซนเตอร์ให้กับแบรนด์ Anda หลังจากที่ได้ปล่อยรูปโปรโมตสินค้าออกมา เสื้อทีฮวาซาใส่ (Air Touch fit T-shirt) ก็ได้ขายหมดตั้งแต่วันแรกที่เปิดวางขาย 

หลังจากที่ฮวาซาได้เป็น muse ให้กับแบรนด์ Tommy Hilfiger ในคอลเลคชั่น Fall/Winter ทาง Tommy ก็ทำอัตราการขายสินค้าหมดได้ 75% ซึ่งถ้าหากสินค้าทำอัตราการขายหมดได้ 60% ก็ถือว่าประสบความสำเร็จแล้ว

รวมถึงเสื้อผ้าที่ฮวาซาใส่ออกรายการ Hangout With Yoo หรือ

เสื้อผ้าที่ฮวาซาใส่ถ่ายรูปลงในอินสตาแกรมนั้น ก็จะขายหมดภายใน 5 วัน

เค้ก

ในรายการ I Live Alone ep. 368 เป็นวันที่ฮวาซาได้หยุดพัก

ฮวาซาได้ทำเค้กวินเทจเป็นของขวัญให้กับพี่สาวที่เพิ่งจะแต่งงานไป

หลังจากรายการได้ออนแอร์ไป สปันจ์เค้กที่ฮวาซาได้ซื้อมาทำเค้กนั้นก็ขายหมดในบางร้าน และถึงแม้ว่าจะรีสต๊อกแล้วเค้กก็ขายหมดอีกเช่นกัน

ฮวาซาไปดูดาว

ใน I Live Alone ep. 368 ฮวาซาได้ไปดูดาวที่ 화악터널 หลังจากรายการออนแอร์ ฮวาซาก็ติดอันที่ 1 และ 3 บน Naver Realtime Search

1 ㅡ สถานที่ที่ฮวาซาไปดูดาว

3 ㅡ ฮวาซา ดาว 

คืนต่อมาก็ได้มีคนจำนวนมากตามไปดูดาวที่เดียวกับฮวาซาไปมาค่ะ

เนื่องจากมีคนได้ไปดูดาวเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก จึงทำให้มีการพัฒนาและเพิ่มสิ่งอำนวยความสะดวกให้ครบถ้วน มีการจัดทำโซนถ่ายรูปและพื้นใหม่ที่มีพ้อยท์เป็นแสงดาว ซึ่งได้ก่อสร้างแล้วเสร็จเมื่อวันที่ 27 กันยายน 2021 ด้วยงบประมาณสนับสนุนจำนวน 150 ล้านวอน (ประมาณ 4.23 ล้านบาท)

เลโก้

เลโก้ช่อดอกไม้นี้ได้รับความสนใจมากมาย เพียงแค่จากตัวอย่างรายการ I Live Alone ep.385 ที่ฮวาซาได้นำเลโก้ไปต่อที่บ้านคุณย่า ก็ทำให้คนเริ่มไปซื้อตามกัน และหลังจากรายการได้ออนแอร์ไปทำให้มีคนออเดอร์เพิ่มขึ้นอย่างมากจนหมดสต๊อกกันเลยทีเดียว ร้านขายเลโก้บางร้านถึงกับต้องติดป้ายกำกับว่าสามารถซื้อเลโก้ช่อดอกไม้นี้ได้คนละกล่องเท่านั้น

เสื้อยืด VAIDOSA 

ฮวาซาได้ใส่เสื้อยืด Vaidosa ไปออกรายการ I Live Alone ep. 392 หลังจากนั้นคนก็ตามไปซื้อเสื้อกันอย่างล้นหลาม เสื้อลายนี้ของทางร้านมีหลายสี แต่ที่ขายดีมีออเดอร์เข้ามาเยอะมากที่สุดคือสีเขียวที่ฮวาซาใส่

พุงออปัง & โฮต๊อก

ในรายการ I Live Alone ep. 420 ฮวาซาได้ทำพุงออปังกับโฮต๊อกกินหลังจากที่ไปฉีดวัคซีนเข็มที่สองมา และทันทีหลังจากรายการได้ออ​นแอร์ไป ร้านค้าออนไลน์​ในเกาหลีก็ได้ตั้งชื่อสินค้าเป็น 'เตาขนมพุงออปัง/กระทะโฮต๊อก ฮวาซา I Live Alone'

ที่มา :
https://n.news.naver.com/article/117/0003406228
- https://n.news.naver.com/article/001/0011981209 
- https://www.koreaboo.com/lists/5-times-hwasa-effect-sold-everything-mamamoos-hwasa-touches/

- https://twitter.com/ch0ssh1

- https://twitter.com/MaHwasaja

bottom of page